Nhập khẩu mỹ phẩm – Cần thủ tục và lưu ý gì?

Anh/chị đang có kế hoạch nhập khẩu mỹ phẩm để kinh doanh nhưng còn nhiều điều băn khoăn? Dưới đây là những chia sẻ giúp anh/chị hiểu rõ và tự tin hơn để nhập hàng về. A/c có vướng mắc vui lòng liên hệ em Liên – 0357.466.411 (Mob/Zalo/Viber) để được tư vấn miễn phí nhé ạ!

1. MẶT HÀNG NÀO PHẢI CÔNG BỐ MỸ PHẨM ?

– Theo quy định, các sản phẩm mỹ phẩm muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải làm công bố mỹ phẩm. Do đó các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài bắt buộc phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm.
– Danh mục các mặt hàng phải công bố mỹ phẩm trước khi khi nhập khẩu vào Việt Nam được quy định rõ trong: mục 1 điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT:
“1. Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”

2. XIN CÔNG BỐ MỸ PHẨM Ở ĐÂU?

– Đơn vị duy nhất cấp công bố mỹ phẩm là Cục Quản Lí Dược – Bộ Y TẾ

3. HỒ SƠ NỘP ONLINE CÓ ĐƯỢC KHÔNG HAY BẮT BUỘC PHẢI NỘP BẢN CỨNG?

– Từ 1/1/2017: nộp online tại: https://vnsw.gov.vn/ do Tổng Cục Hải quan quản lí

4. CÔNG BỐ MỸ PHẨM CÓ GIÁ TRỊ BAO LÂU?

5 năm kể từ ngày được cấp phiếu công bố

5. CÁC LOẠI THUẾ KHI NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

● Thuế nhập khẩu:
Hàng mỹ phẩm thương thuế nhập khẩu tương đối cao.
Do vậy, để được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế nhập khẩu, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận xuất xứ CO để hưởng ưu đãi thuế theo các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết từ các quốc gia, vùng lãnh thổ
● Thuế giá trị gia tăng
Thuế VAT với mặt hàng mỹ phẩm tại Việt Nam hiện tại là 10%

6. THAM VẤN GIÁ MỸ PHẨM

Hàng Mỹ phẩm thuộc DANH MỤC HÀNG HÓA NHẬP KHẨU RỦI RO VỀ TRỊ GIÁ của Hải quan nên khi nhập khẩu, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra giá khai báo
===>> Rất nhiều khách hàng bên em đang vướng về vấn đề giá thấp giá cao. Cùng một công ty nhập nhưng giá trước chênh so với giá sau đến 5-6 lần mặc dù doanh nghiệp nhập đúng và làm giá chuẩn
=> Nguyên nhân chính là lúc đầu doanh nghiệp nhập vài chục kgs hàng về làm mẫu, làm thị trường, cần gấp nên đi Air về bằng giá mua lẻ của hãng. Đơn giá hãng lại gộp cả cước vận chuyển vào.
Ví dụ đơn giá sản phẩm 4$, cước vận chuyển 5$, doanh nghiệp khai gộp giá CIF là 9$/sản phẩm. Rồi đến lô sau nhập nhiều đi cả cont thì giá rẻ hơn, đơn giá 3$/sản phẩm. Lúc này cước biển được tách riêng dẫn đến giá nhập lô sau rẻ hơn lô trước đến 3 lần. Như vậy doanh nghiệp gặp khó khi làm Hải quan.
Vậy giải pháp cho các doanh nghiệp gặp những trường hợp như trên là gì? Dựa trên kinh nghiệm làm hàng em đề xuất một số giải pháp như sau:
1. Lưu ý từ khi nhập hàng mẫu về: có đi air thì cũng tách riêng giá cước và giá hàng ra, không gộp chung cước vận chuyển vào đơn giá sản phẩm.
2. Trường hợp đã vướng như trên thì buộc phải giải trình và làm tham vấn với cơ quan Hải quan. Trường hợp này anh/chị có thể liên hệ em để được tư vấn kỹ và cụ thể hơn
3. Tốt nhất nên liên hệ bên làm thủ tục TPCN chuyên nghiệp ngay từ đầu để được tư vấn và hỗ trợ chuẩn về thủ tục, quy định.

ASC TRANS – HỖ TRỢ FULL THỦ TỤC

  1. Giấy phép Thiết bị y tế

– Phân loại Thiết bị y tế

– Xin giấy phép nhập khẩu TT30, Đăng ký lưu hành

– Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với TTBYT loại A, công bố đủ điều kiện sản xuất

– Công bố mua bán TTBYT loại B,C,D

  1. Giấy phép Thực phẩm chức năng + mỹ phẩm

– Công bố Thực phẩm chức năng, Công bố mỹ phẩm

– Đăng ký quảng cáo TPCN, tự công bố TPCN

  1. Dịch vụ logistics, vận chuyển quốc tế

– Tư vấn thuế nhập khẩu, thuế VAT, tư vấn CO miễn thuế hàng y tế, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

– Hải quan, vận chuyển quốc tế, trucking nội địa

☎ Liên hệ: Ms Liên 0357.466.411 (Zalo/Tel/Viber)
📩Mail: liengt@asctrans.com.vn
error: Content is protected !!