Thực phẩm đóng hộp đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, nhất là với những ai bận rộn. Tuy nhiên đi kèm với sự phổ biến là tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan đòi hỏi cơ quan quản lý phải có những chính sách kiểm soát chặt chẽ. Một trong những chính sách đó là yêu cầu doanh nghiệp phải kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp và công bố tiêu chuẩn chất lượng đồ hộp trước khi bán ra thị trường.
Đây là bước bắt buộc đối với doanh nghiệp và là khâu quan trọng để nhà nước có thể kiểm tra, đánh giá chất lượng đồ đóng hộp, xem sản phẩm có đủ điều kiện lưu thông hay không.
1. Văn bản pháp luật quy định
• Luật An toàn thực phẩm 2010
• Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm
• Quyết định 47/2007 Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
• QCVN 8 -1: 2011/BYT về độc tố vi nấm.
• QCVN 8 -2: 2011/BYT về kim loại nặng.
• QCVN 8 -3: 2011/BYT về vi sinh.
2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
2.1. Chỉ tiêu cảm quan
• Trạng thái: Lớp vecni còn nguyên vẹn, đảm bảo hình dạng hộp không bị bóp méo,…
• Màu sắc: Đảm bảo màu sắc đặc trưng của thực phẩm theo quy định của từng loại sản phẩm.
• Mùi vị: Hương vị được giữ nguyên, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ.
2.4. Chỉ tiêu về hình thức bên ngoài
• Nhãn mác sản phẩm nguyên vẹn, sạch sẽ, hiển thị rõ thông tin về: Cơ sở chế biến, cơ quan quản lý, tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khối lượng tịnh, khối lượng cả bao bì,… Nếu là sản phẩm nhập khẩu cần tiến hành dịch nhãn trước khi kiểm nghiệm.
• Hộp đựng thực phẩm không bị rỉ, bị phồng hay biến dạng.
Anh/chị cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ!
Contact:
Mob: 0967478956 (zalo) – Ms Yến
Mail: yennt@airseaglobalgroup.com.vn
Add: AIRSEAGLOBAL – Phòng 2410, tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN