DỊCH VỤ CÔNG BỐ PHỤ GIA THỰC PHẨM
Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của thực phẩm. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm thì phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bắt buộc phải được đảm bảo các điều kiện về An toàn thực phẩm.
I.THẨM QUYỀN
- Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế
II. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Phụ gia thực phẩm muốn kinh doanh phải thuộc Danh mục các chất phụ gia thực phẩm xếp theo INS, tại Mục 2 Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Ban hành kèm theo quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT.
- Giấy đăng ký kinh doanh phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương
III. DANH MỤC HỒ SƠ ĐẦY ĐỦ
1. ĐỐI VỚI HÀNG NHẬP KHẨU:
– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định.
– Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định tại mẫu số 03a hoặc mẫu số 03c ban hành kèm theo nghị định.
– Kết quả kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm có trong sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu an toàn do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận.
– Kế hoạch giám sát định kỳ
– Mẫu nhãn sản phẩm được lưu hành tại nước sản xuất và nhãn phụ bằng tiếng Việt
– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối
– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu
– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoăc tương đương.
2. ĐỐI VỚI SẢN PHẨM SẢN XUẤT TRONG NƯỚC
– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định.
– Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định tại mẫu số 03a hoặc mẫu số 03c ban hành kèm theo nghị định
– Kết quả kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm có trong sản phẩm
– Kế hoạch kiểm soát chất lượng- mẫu 04
– Kế hoạch giám sát định kỳ
– Mẫu nhãn sản phẩm
– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương
IV. CƠ SỞ PHÁP LÝ
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
- Quy định Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31 tháng 08 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế