DEM VÀ DET LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA DEM, DET VÀ PHÍ STORAGE

DEM VÀ DET LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA DEM, DET VÀ PHÍ STORAGE

1. DEM là gì?

DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Bản chất của DEM là cảng sẽ tiến hành thu phí của hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại từ khách hàng và đóng lại cho cảng theo thỏa thuận riêng. Phí DEM được tính trên mỗi đơn vị container.

Tại mỗi hãng tàu sẽ có những chính sách về thời gian (hoặc ngày) miễn phí khi lưu container tại bãi cho khách hàng. Khi quá thời hạn miễn phí này thì hãng tàu mới bắt đầu tính phí cho khách hàng.

Đối với hàng nhập:

– Thời gian miễn phí DEM là khoảng 1- 7 ngày đối với container khô, 1 – 3 ngày đối với container lạnh. Trong thời gian này sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM

– Phí DEM được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày lấy hàng

– Phí DEM được tính bằng đơn vị tiền/ngày/container (tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container)

Đối với hàng xuất:

– Thời gian miên phí DEM là khoảng 1-7 ngày đối với container khô, 1-3 ngày đối với container lạnh. Trong khoảng thời gian này sẽ hoàn toàn được miễn phí DEM

– Đối với hàng xuất thường rất ít khi phải đóng DEM. Chỉ trong trường hợp bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ và phải đi chuyến sau hoặc do một số lý do khác.

2. DET là gì?

DET (detention charge) là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Tương tự như với phí DEM, phí DET cũng có chính sách miễn phí lưu container trong khoảng thời gian (hoặc ngày). Phí DET được tính theo ngày và tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của container.

Đối với hàng nhập: phí DET được tính kể từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí.

Đối với hàng xuất: phí DET được tính từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy container so với ngày bạn lấy container. Trong trường hợp nếu bạn lấy sớm hơn thì bạn sẽ phải trả phí. Còn nếu lấy trễ hơn thì bạn sẽ không bị tính phí DET này.

Phí Storage là gì?

 

Storage Charge là phí lưu container tại cảng mà khách hàng đóng trực tiếp cho cảng (không thông qua hãng tàu). Đây là loại phí được tách ra từ phí DEM, vì vậy rất dễ gây nhầm lẫn và tranh cải. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng trong trường hợp cảng đang lưu giữ hàng hóa của bạn, thời gian miễn phí DEM đã hết. Lúc này bạn phải đóng phí lưu container trực tiếp cho cảng, phí này được gọi là storage charge.

Những điểm lưu ý về DEM và DET:

– Khi đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET

– Phí DEM và DET, Strotage charge được tính dựa trên số ngày bị trễ, chúng loại và kích thước của container. Thông thường, container lạnh thường có mức phí này cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.

– Thời gian miên phí DEM và DET sẽ được tính luôn cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật. Chỉ trong trường hợp dặc biệt mới có sự linh động cho khách hàng.

– Phí DEM và DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào từng hãng tàu khác nhau.

– Có thể xin thêm hạn miễn phí DEM và DEY nếu thuộc các trường hợp sau: hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng tàu,…

– Khi booking hàng, hãy chú ý rằng, cho dù làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm. Phải luôn lưu ý rõ về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp, dỡ hàng

DEM DET

ASC TRANS – HỖ TRỢ CÁC DỊCH VỤ

1. Giấy phép Thiết bị y tế

– Phân loại Thiết bị y tế

– Xin giấy phép nhập khẩu TT30, Đăng ký lưu hành

– Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với TTBYT loại A, công bố đủ điều kiện sản xuất

– Công bố mua bán TTBYT loại BCD (Bắt buộc đối với cơ sở kinh doanh thiết bị y tế)

2. Giấy phép Thực phẩm chức năng + mỹ phẩm

– Công bố Thực phẩm chức năng hàng nhập khẩu và hàng SX trong nước, Công bố mỹ phẩm

– Đăng ký quảng cáo TPCN, tự công bố TPCN

3. Dịch vụ logistics, vận chuyển quốc tế

– Tư vấn thuế nhập khẩu, thuế VAT hàng y tế, thực phẩm chức năng

️ Mob/zalo/viber: 0368907239- Ms Huyền Như

Mail: huyenct@asctrans.com.vn

????Add: Tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN

????Group zalo trao đổi chia sẻ số lưu hành: https://zalo.me/g/jydiap757

 

????Group trao đổi mua bán TBYT: https://www.facebook.com/groups/828495920993740

 

error: Content is protected !!