MANIFEST VÀ KHAI BÁO MANIFEST

MANIFEST VÀ KHAI BÁO MANIFEST

 

1. Manifest Là Gì? Tại Sao Hãng Tàu Và Forwarder Phải Khai Manifest

 

Sau khi bạn book tàu thì bắt buộc bạn phải gởi chi tiết bill để hãng tàu làm bill (master bill) hoặc forwarder làm bill ( house bill). Khi tàu cập bến hãng tàu tại nước nhập khẩu sẽ nhận được thông A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến). Đại lý hãng tàu nơi nhận hàng có trách nhiệm khai báo với hải quan rằng tôi chở hàng này là hàng gì, số lượng bao nhiêu,… theo thông tin khi bạn gởi chi tiết bill cho hãng tàu như: B/L no – số vận đơn, tên shipper, consignee, notify party, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn, tên tàu Vessel và các thông tin mô tả về lô hàng, tên hàng hoá, chủng loại…

Như vậy, việc hãng tàu khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Hãng tàu làm Master Bill nên khai Manifest cho Master Bill, Forwarder làm House Bill thì khai Manifest cho House bill của mình.

Sau khi nhận thông báo hàng đến (D/O – Delivery Order) người nhận hàng sẽ cầm lệnh D/O đến hải quan nhận hàng, nếu trên lệnh D/O trùng thông tin với manifest thì hải quan mới giao hàng cho bạn.

 

2. Manifest Được Khai Khi Nào và Khai Ở Đâu

Thời gian khai Manifest

Thông thường hãng tàu phải khai Manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng ngày nay hải quan nhiều nước (Nhật và Trung Quốc) bắt buộc khai Manifest ngay khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu. Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống E-Manifest tức là hệ thống khai manifest điện tử hay khai manifest online.

 

Bản Mẫu Khai Manifest Hải Quan Việt Nam

 

 

Bản Mẫu Khai Manifest Hải Quan Việt Nam

Do đó việc khai Manifest cần phải thực hiện sớm. Tránh tình trạng khai quá trễ phải đóng phí phạt. Đặc biệt là hàng đã qua thì việc chỉnh sửa Manifest rất tốn kém. Đây là lý do vì sao nhiều hãng tàu thu phí sửa bill. Vì một khi sửa bill thì phải sửa thông tin khai Manifest.

 

3. Hướng Dẫn Khai E-Manifest – Khai Manifest Ở Đâu

Ngày nay hầu hết các nước áp dụng khai manifest online. Việt Nam chúng ta đã áp dụng hệ thống E-Manifest hay gọi là Manifest điện tử. Do đóc các bạn có thể vô các website sau của tổng cục hải quan để khai Manifest
Bạn có 2 cách khai E-Manifest:
– Khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia tại: https://vnsw.gov.vn
– Khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: https://e-manifest.customs.gov.vn

 

Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ về thủ tục xuất nhập khẩu, thông quan, vận chuyển hàng hóa vui lòng liên hệ Ms Nhung – 0352.812.752 (Mob/Zalo) để được tư vấn cụ thể.

 

error: Content is protected !!