Vi phạm quy định liên quan đến quảng cáo trang thiết bị y tế bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt liên quan đến vi phạm quy định quảng cáo trang thiết bị y tế

Giấy phép quảng cáo thiết bị y tế là cơ sở quan trọng để tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện hợp pháp nhằm đưa sản phẩm của doanh nghiệp quảng bá trên những phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút khách hàng, đối tác, quảng bá thương hiệu, đồng thời mang về lợi nhuận. Ngày 27/07/2022, hệ thống dịch vụ công của Vụ trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) đã chính thức mở xử lý đối với thủ tục xin giấy phép quảng cáo Thiết bị y tế. Ngoài những yêu cầu về hồ sơ, nội dung và cách thức thực hiện nội dung quảng cáo thiết bị y tế, doanh nghiệp cũng cần biết rõ thêm về các quy định xử phạt liên quan đến thủ tục quảng cáo này nhằm thực hiện hồ sơ cho đúng luật và đầy đủ nhất.

1. Các căn cứ pháp lý liên quan

Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Nghị định 98/2021/NĐ-CP

Thông tư 09/2015/TT-BYT

Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH

Nghị định số 181/2013/NĐ-CP.

2. Nội dung quy định

Điều 54 Nghị định 38/2021/NĐ-CP có quy định cụ thể về mức phạt đối với các vi phạm liên quan đến quảng cáo trang thiết bị y tế như sau: 

“Điều 54. Vi phạm các quy định về quảng cáo trang thiết bị y tế

1.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo trang thiết bị y tế có nội dung không phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành, Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng hoặc Giấy phép nhập khẩu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

b) Thông tin không kịp thời tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khách hàng về các cảnh báo liên quan đến sự cố, tác dụng không mong muốn của trang thiết bị y tế.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo không đúng với tính năng, tác dụng của trang thiết bị y tế;

b) Giấu giếm các cảnh báo liên quan đến sự cố, tác dụng không mong muốn của trang thiết bị y tế;

c) Quảng cáo mà thiếu tên, chủng loại, hãng sản xuất, nước sản xuất trang thiết bị y tế hoặc tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm bảo hành sản phẩm.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại điểm a và điểm c khoản 2 Điều này;

b) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, sản phẩm quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

ASC Trans luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn quý doanh nghiệp xin xác nhận nội dung quảng cáo đúng nhất, nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Ms Nhung – 0352.812.752 (Mob/Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

error: Content is protected !!