TBYT KHÔNG CÓ XÁC NHẬN CỦA BỘ Y TẾ CÓ MỨC THUẾ GTGT BAO NHIÊU???

TBYT KHÔNG CÓ XÁC NHẬN CỦA BỘ Y TẾ CÓ MỨC THUẾ GTGT BAO NHIÊU??

=> Ib Ms Huyền Như 0368907239

Trả lời thắc mắc của Công ty TNHH thiết bị y tế …….. về việc áp mã số hàng hóa và thuế GTGT đối với mặt hàng kim luồn tĩnh mạch an toàn NK, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng kim luồn tĩnh mạch được hiểu là một loại ống thông bằng nhựa mềm, được đưa vào tĩnh mạch bởi sự hỗ trợ của phần kim bằng kim loại (phần kim này được rút bỏ sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa ống nhựa mềm vào tĩnh mạch), phần ống thông bằng nhựa mềm có chức năng dẫn truyền dịch/nước/thuốc vào cơ thể; sản phẩm còn có thể có các chi tiết phụ trợ khác như các phần nhựa bọc, van, nắp chụp… tùy theo từng loại kim luồn. Như vậy, mặt hàng có mô tả như trên phù hợp phân loại vào nhóm 90.18, mã số cụ thể phụ thuộc vào thực tế hàng hóa NK.

Đối với mặt hàng giường cấp cứu đa năng, đệm chống loét dùng cho người tàn tật mà Công ty TNHH thiết bị y tế hóa chất và hóa mỹ phẩm nêu. Theo Tổng cục Hải quan, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 03/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 68 Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 169/2018/NĐ-CP quy định: “Đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A đã có phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng do Sở Y tế cấp được NK theo nhu cầu, không hạn chế số lượng mà không cần bảng phân loại và văn bản xác nhận là trang thiết bị y tế của Bộ Y tế khi thực hiện thủ tục thông quan”.

Như vậy, quy định này chỉ liên quan đến thủ tục thông quan hàng hóa, không đề cập tới điều kiện để được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5% đối với thiết bị y tế chuyên dùng do DN NK.

Liên quan đến thuế GTGT của các mặt hàng do 2 DN trên NK, Tổng cục Hải quan cho biết, Khoản 8. Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định: “Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh, các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác theo xác nhận của Bộ Y tế.

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vác xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế, túi đặt ngực và chất làm đầy da (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế theo xác nhận của Bộ Y tế” thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%.

Tại công văn số 743/BTC-TCHQ ngày 17/1/2017 của Bộ Tài chính về việc xác nhận thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho y tế có hướng dẫn: “Theo đó, thiết bị dụng cụ chuyên dùng trong y tế NK không được nêu tên cụ thể tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC và Khoản 5, điều 4 Thông tư 83/2014/TT-BTC, của Bộ Tài chính, các mặt hàng không thuộc Danh mục trang thiết bị y tế được NK theo giấy phép của Bộ Y tế ban hành thèm theo Thông tư 24/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì phải có xác nhận của Bộ Y tế để được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Các thiết bị, dụng cụ y tế khác (không có tên cụ thể nêu tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC và Khoản 5, Điều 4 Thông tư 83/2014/TT-BTC, không thuộc Danh mục trang thiết bị y tế NK theo giấy phép của Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư 24/2011) nhưng là mặt hàng có xác nhận của Bộ T tế thì áp dụng mức thuế suất GTGT 5% theo quy định tại Khoản 8, Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC. Trường hợp không có xác nhận của Bộ Y tế thì áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%”.

Tổng cục Hải quan cho rằng, trường hợp các DN muốn được áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% phải có xác nhận của Bộ Y tế, nếu không có xác nhận thì phải chịu mức thuế GTGT là 10%.

THUẾ GTGT

CÁC DỊCH VỤ ASC TRANSCUNG CẤP

– Phân loại chuẩn theo nghị định 169, xin GPNK TT30
– Công bố tiêu chuẩn chất lượng loại A, công bố SX, Công bố mua bán BCD

, hàng TPCN 
– Công bố Mỹ phẩm nhập khẩu, Thực phẩm chức năng hàng nhập khẩu và hàng SX trong nước, Đăng ký quảng cáo TPCN, tự công bố TPCN
– Nhập khẩu ủy thác TBYT chuyên nghiệp

– Vận chuyển , thông quan hàng y tế (chuyên tư vấn VAT 5%)

Liên hệ Ms Huyền Như – 0368907239

Mail: huyenct@asctrans.com.vn

error: Content is protected !!