TELEX RELEASE LÀ GÌ?

TELEX RELEASE LÀ GÌ? 

Cơ hội cho cảng biển Việt Nam từ tác động của dịch Covid-19

 

 

 

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee, giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

 

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ) và yêu cầu làm telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng. Shiper lúc này sẽ  nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Thông thường các hãng tàu tính đây là phụ phí vận tải biển khoảng 500000 VND. Để tiết kiệm cho người gởi hàng một số hãng tàu cho làm seaway miễn phí, hoặc thu phí nhưng với phí thấp hơn telex release. Trong bài viết tới mình sẽ viết về seaway bill.

Ưu điểm làm telex release : Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm : Tốn phí

Kết luận : Telex release được hiểu như là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ) gọi điện cho đại lý của mình  giải phóng hàng thông qua cuộc điện, đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng.

Vui lòng liên hệ Ms Nhung – 0352.812.752 (Mob/Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

error: Content is protected !!