Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm thực phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường, cải thiện các chức năng và nâng cao sức đề kháng cho con người. Theo quy định trước khi thực hiện việc quảng cáo sản phẩm, Người quảng cáo phải Xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

1. Điều kiện để Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe quảng cáo phải là sản phẩm đã được Cục ATTP cấp bản Đăng ký công bố sản phẩm theo Quy định của Luật An toàn Thực phẩm và Nghị định 15/2018 của Chính phủ.

Trước khi quảng cáo sản phẩm, tổ chức quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành.

2. Các nội dung bắt buộc phải có trong Maket/Kịch bản quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Tên sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Tác dụng chính và các tác dụng phụ và các cảnh báo khi sử dụng (nếu có);

– Dòng Khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

3. Hồ sơ xin giấy Xác nhận nội dung quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bao gồm:

– Đơn Đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo (theo Mẫu);

– Maket chứa đựng nội dung quảng cáo (đối với quảng cáo không phải trên báo nói báo hình như: Tờ rơi, Poste, Báo chí; bảng, biển, website, kênh online) hoặc

– Kịch bản dự kiến quảng cáo kèm theo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh;

– Bản Tiếp nhận Đăng ký bản công bố sản phẩm kèm theo hồ sơ Công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm phê duyệt.

4. Lệ phí Nhà nước xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

Theo Thông tư số 117/2018/TT-BTC ngày 28/11/2018 của Bộ Tài chính, Phí thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế là: 1.100.000 đồng/lần/sản phẩm.

5. Thời gian xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

10 ngày làm việc kể từ ngày Cục ATTP nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc cần bổ sung tài liệu chứng minh thì thời hạn yêu cầu sửa đổi bổ sung, thì thời hạn 10 ngày làm việc được tính từ ngày người nộp hồ sơ nộp đầy đủ, chính xác các hồ sơ sửa đổi bổ sung.

6. Thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vế sức khỏe:

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế là cơ quan duy nhất có thẩm quyền tiếp nhận và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Thực phẩm dinh dưỡng y học, Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

7. Các lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

7.1. Về Hồ sơ xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

Ngoài các hồ sơ, tài liệu bắt buộc phải có nêu tại Mục 2, nếu trong Maket hoặc Kịch bản có thêm các nội dung, thành phần khác thì người quảng cáo phải bổ sung các tài liệu chứng minh như:

– Nếu trong Maket hoặc Kịch bản có logo/Nhãn hiệu – Tài liệu chứng minh quyền sử dụng logo/nhãn hiệu

– Nếu trong Maket hoặc Kịch bản có hình ảnh nhân vật – Tài liệu chứng minh quyền sử dụng hình ảnh nhân vật

– Nếu trong Maket hoặc Kịch bản có các loại Chứng nhận – Tài liệu chứng minh quyền được sử dụng các Chứng nhận đó như: GMP; ISO; FDA; Duy nhất; Tin dùng; Số 1 hay Số một….;

– Nếu trong Maket hoặc Kịch bản có các loại Chứng nhận – Tài liệu chứng minh quyền được sử dụng các Chứng nhận đó như: GMP; ISO; FDA; Duy nhất; Tin dùng; Số 1 hay Số một….;

– Nếu trong Maket hoặc Kịch bản, có thêm các tính năng công dụng nằm ngoài tính năng công dụng của sản phẩm ghi trong bản công bố – Tài liệu Khoa học tin cậy được Việt Nam thừa nhận chứng minh tính năng công dụng mới đó.

7.2 Yêu cầu đối với các hồ sơ bổ sung xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

– Các tài liệu chứng minh bổ sung phải có giá trị phù hợp và được Việt Nam thừa nhận;

– Đối với các tài liệu bằng tiếng nước ngoài, phải được dịch công chứng sang tiếng Việt

7.3 Yêu cầu riêng đối với việc Quảng cáo thực phẩm BVSK tại Hội nghị hội thảo:

– Nếu quảng cáo Thực phẩm BVSK thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Ngoài các tài liệu quy định tại điểm này phải có các tài liệu: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung), chương trình có ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian (ngày/tháng/năm), địa điểm tổ chức (địa chỉ cụ thể); nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bảng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên (báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn về y dược hoặc lĩnh vực liên quan từ đại học trở lên).

7.4 Các nội dung không được thể hiện trong Quảng cáo Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe:

– Không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm BVSK.

-Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng Ví dụ: Trong quảng cáo xuất hiện hình ảnh bản đồ Việt Nam không đúng, không đầy đủ.

– Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng giữa các sản phẩm của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

– Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố: Ví dụ Sản xuất tại Mỹ nhưng không có tài liệu chứng minh, Hoặc quảng cáo chỉ nêu Công dụng của một thành phần cấu thành nên sản phẩm sẽ gây hiểu nhầm với Công dụng của Sản phẩm.

Cần đăng kí quảng cáo, công bố, vận tải, thông quan hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế vui lòng liên hệ Ms Huyền Như – 0368907239 (Mob/Zalo)

📬Email: huyenct@asctrans.com.vn
🏢Địa chỉ: Tòa nhà Hà Đô Park View, KĐT Dịch Vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

—————————————————————————————————————————————————————————-

ASC TRANS- HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỂM TIN

 

error: Content is protected !!