NHẬP KHẨU HÀNG TỪ EU ĐƯỢC HƯỞNG ƯU ĐÃI THUẾ EVFTA

Câu hỏi: chúng tôi hiện nhập khẩu một lô hàng từ Châu Âu (Ba Lan) trị giá trên 6.000 EUR. Khi xuất đi nhà cung cấp nước ngoài chưa có mã số REX, họ đã phát hành Hoá đơn thương mại, Phiếu đóng gói hàng hoá, Bill of lading. Gần đây, nhà cung cấp nước ngoài đã thông báo họ vừa xin được mã số REX. Theo Thông tư 11/2020/TT-BCT thì mã số REX phải thể hiện trên chứng từ thương mại. Xin hỏi nhà cung cấp nước ngoài phải làm gì để chúng tôi được ưu đãi thuế nhập khẩu. (- Nếu nhà cung cấp ghi mã số REX trên Invoice và Packing list với ngày trước khi được cấp mã số REX thì không hợp logic. – Nếu nhà cung cấp phát hành Invoice sau ngày được cấp mã số REX thì gặp phải tình trạng ngày vận đơn (Bill of lading) trước ngày Invoice)

 

Ngày gửi: 05/02/2021 – Trả lời: 18/02/2021

Tên doanh nghiệp: Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Thảo

Địa chỉ: 63 Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, tp Hà Nội – Email : nhduong@thienthao.com.vn

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

– Căn cứ Điều 24 Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định về chứng từ mà người khai cung cấp cho cơ quan Hải quan để chứng minh hàng hóa không thay đổi xuất xứ khi quá cảnh qua nước không thành viên.

“Điều 24. Quy định về tự chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu

1. Nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi hàng hóa có xuất xứ từ Liên minh châu Âu và đáp ứng quy định khác của EVFTA.

2. Nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên hóa đơn, phiếu giao hàng hoặc chứng từ thương mại khác có đủ thông tin về hàng hóa, bằng cách đánh máy, đóng dấu hoặc in nội dung lời văn khai báo xuất xứ hàng hóa trên chứng từ. Nhà xuất khẩu sử dụng Mẫu lời văn khai báo xuất xứ bằng một trong các phiên bản ngôn ngữ được quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này và phù hợp với quy định pháp luật của Liên minh châu Âu. Trường hợp nhà xuất khẩu khai báo bằng cách viết tay, lời văn khai báo được viết bằng mực và chữ cái in hoa.

3. Thuật ngữ “chứng từ thương mại khác” nêu tại khoản 2 Điều này có thể là phiếu gửi hàng, hóa đơn chiếu lệ hoặc phiếu đóng gói. Chứng từ vận tải như vận tải đơn hoặc vận đơn hàng không không được coi là chứng từ thương mại khác. .”

Công ty tham khảo quy định nêu trên để thực hiện. Tường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

 

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.

error: Content is protected !!