Phân loại sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi Pediasure vị vani

4702/TCHQ-TXNK ngày 01/10/2021

Kính gửi: Công ty TNHH Hoàng Tân Tây Lan

(Đ/c: 19 Bàu Cát 3, phường 14, quận Tân bình, Thành phố Hồ Chí Minh)

Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 05/2021/CV ngày 17/9/2021 của Công ty TNHH Hoàng Tân Tây Lan về việc phân loại hàng hóa sản phẩm “Dinh dưỡng y tế (Pediasure dạng bột)”. Về việc này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

Mặt hàng được khai báo tại mục 2: “(Sản phẩm dinh dưỡng y tế) (dạng bột) Sp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi Pediasure vị vani; lUNK=830gx3 hộp) (Sd qua đường miệng dưới sự giám sát của y tế). HSD: 30/4/2022 và 30/11/2022. Mới 100%” tại tờ khai số 10405487014/A11 ngày 29/5/2021 đăng ký tại Chi cục HQ CK Cảng Hải Phòng KV2.

Theo bản công bố sản phẩm, mặt hàng Pediasure Vanilla (Complete, Balanced Nutritrion to help kids grow) ở dạng bột, đóng gói 850g/hộp kim loại, có thành phần gồm: Tinh bột ngô thủy phân, sucrose, protein (protein sữa cô đặc, protein đậu nành phân lập – hàm lượng Protein (theo nhãn phụ sản phẩm) 13.87g/100g sản phẩm), dầu thực vật, maltodextrin, khoáng chất, vitamin, hương liệu, DHA, taurine…”. Sản xuất tại Abbott Laboratories, B.V. (Địa chỉ: Zwolle, Hà Lan). Dùng cho trẻ từ 1-10 tuổi để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn hay giữa các bữa ăn hoặc sử dụng như nguồn dinh dưỡng duy nhất.

Liên quan đến việc phân loại các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng y học, Tổng cục Hải quan đã ban hành các công văn số 4701/TCHQ-TXNK ngày 14/07/2020 và công văn số 6050/TCHQ-TXNK ngày 15/9/2020. Theo đó:

(1) Là thực phẩm dùng băng đường miệng hoặc bằng ống (ống xông dạ dày).

(2) Nhãn gốc sản phẩm hoặc nhãn trong hồ sơ công bố sản phẩm có ghi các cụm từ sau: “Thực phẩm dinh dưỡng y học” và “Sử dụng cho người bệnh với sự giám sát của nhân viên y tế”.

(3) Tiêu chí “Sử dụng dưới dự giám sát của nhân viên y tế được xác định thông qua giấy xác nhận của Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cho sản phẩm là thực phẩm dinh dưỡng y học hoặc giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho thực phẩm dinh dưỡng y học của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đối với mặt hàng khai báo tại mục 2: “(Sản phẩm dinh dưỡng y tế) (dạng bột) Sp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi Pediasure vị vani; lUNK=830gx3 hộp) (Sd qua đường miệng dưới sự giám sát của y tế). HSD: 30/4/2022 và 30/11/2022. Mới 100%” tại tờ khai số 10405487014/A11 ngày 29/5/2021 có thành phần nêu trên, cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, xác định sản phẩm, trường hợp có giấy xác nhận của Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cho sản phẩm là thực phẩm dinh dưỡng y học hoặc giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho thực phẩm dinh dưỡng y học của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đáp ứng các tiêu chí là thực phẩm dinh dưỡng y học theo hướng dẫn tại các công văn số 4701/TCHQ-TXNK ngày 14/7/2020 và số 6050/TCHQ-TXNK ngày 15/9/2020 thì phù hợp thuộc nhóm 21.06, mã số 2106.90.96.

Trường hợp mặt hàng được xác định có thành phần như trên, không có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho thực phẩm dinh dưỡng y học của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì căn cứ đặc điểm, thành phần, cấu tạo, tính chất lý, hóa, công dụng, quy cách đóng gói, và các thuộc tính khác của hàng hóa đối chiếu với các quy định về phân loại hàng hóa để xác định mã số phù hợp theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Đề nghị Công ty căn cứ hồ sơ hải quan, hàng hóa thực tế nhập khẩu, đối chiếu nội dung hướng dẫn nêu trên và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để thực hiện phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế đúng quy định.

Tổng cục Hải quan thông báo để Công ty TNHH Hoàng Tân Tây Lan biết, thực hiện.

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi thuộc danh mục hàng phải làm Công bố trước khi nhập

Sữa là một mặt hàng với chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp con người, đặc biệt là trẻ nhỏ trong quá trình phát triển về thể chất và trí não. Khi DN kinh doanh mặt hàng này thì cần chú ý đến các vấn đề về công bố sản phẩm sữa

Theo điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Như vậy, đối với sản phẩm sữa thuộc sản phẩm dinh dưỡng, đặc biệt sữa nhập khẩu dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, thì DN phải đăng ký bản công bố sản phẩm sữa nhập khẩu với Cơ quan chức năng.

 1. Đối tượng cần công bố sữa nhập khẩu

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.
  • Đại diện công ty nước ngoài có sản phẩm thực phẩm vào kinh doanh tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

2. Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gồm

  • Bản công bố sữa nhập khẩu theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp Iso 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân ).

Chú ý:

Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

 

Tư vấn: 035.809.7070 (Huyền)

Mail: huyenntt@asctrans.com.vn

error: Content is protected !!