Quy trình và thủ tục nhập khẩu động vật, thực vật cơ bản tại chi cục hải quan Nội Bài

Bài viết hôm nay, ASC Trans sẽ chia sẻ với các bạn kiến thức chi tiết về quy trình và thủ tục tại chi cục hải quan Nội Bài về nhập khẩu động, thực vật. Hãy theo dõi đến nội dung cuối cùng để nắm được đầy đủ nội dung kiến thức nhé!

Quy trình nhập khẩu động,thực vật cơ bản tại hải quan nội bài 

 

Gồm có 3 bước chính:

BƯỚC 1: XIN GP KIỂM DỊCH THỰC VẬT TẠI CỤC

Hàng hoá để được nhập khẩu về Việt Nam thì cần có giấy phép kiểm dịch.

Xin giấy phép này tại Cục Thú Y đối với động vật và hàng hoá có nguồn gốc động vật ( thịt, trứng, sữa, da lông, sừng…), Cục bảo vệ thực vật đối với thực vật và hàng hoá có nguồn gốc thực vật (hoa, quả,hạt…)

Thường giấy tờ cần nộp là hợp đồng cung cấp hàng hoá, nguồn gốc hàng thuộc các trang trại đc phép sản xuất và xuất khẩu sang việt nam, động thực vật ko nằm trong danh mục cấm, hoặc ko đc phép nhập về VN

Bước này mọi người nên tự nghiên cứu hoặc tuỳ trường hợp hàng hoá để cung cấp giấy tờ cần thiết cho bên cấp giấy phép, nếu có 1 vài công ty để test thử thì ok hơn. Bước này khá dễ mà có thể sale đc như các loại giấy phép khác, chi phí để xin gp này rất thấp, có khi chỉ cần nộp lệ phí là đc cấp phép.

BƯỚC 2: ĐĂNG KÍ KIỂM DỊCH TẠI CỬA KHẨU

Khi hàng hoá đã bay về VN và đang nằm tại các kho hàng tại cửa khẩu chờ làm thủ tục.

Yêu cầu hàng hoá đã có đủ bản gốc Phyto ( chứng nhận kiểm dịch tại đầu nước ngoài đối với hàng hoá nguồn gốc thực vật), Certificate Health (chứng nhận kiểm dịch tại đầu nước ngoài đối với hàng hoá nguồn gốc động vật) đi kèm hàng – 2 loại giấy tờ này là đầu nước ngoài sẽ cấp theo lô > loại dùng 1 lần. Lô nào dùng lô đó. Thường chứng nhận này đi theo dạng .Doc về cùng hàng,hoặc dán trên thùng hàng.Lưu ý ko có là ko làm đc kiểm dịch.

Đăng kí kiểm dịch tại cửa khẩu thì chúng ta đăng kí trên 1 cửa, sau đó mang đơn đăng kí đã đc chấp nhận trên 1 cửa vào trạm kiểm dịch động thực vật tại cửa khẩu để trạm cấp số đăng kí kiểm dịch cho chúng ta đi làm hải quan.

hồ sơ gồm: đơn đăng kí đã đc chấp nhận,invoice,packinglist,giấy phép nk,bill,chứng nhận kiểm dịch tại đầu nước ngoài (tất cả kí đóng dấu công ty, Bill và chứng nhận kiểm dịch bản scan,sau khi kéo hàng ra kiểm dịch thì trả bản gốc sau)

Thường bước kiểm dịch này sẽ mất phí 1,5 – 2 triệu cho các mặt hàng thường. ví dụ: hoa quả thường (nho,táo,hồng,cherry…) thịt cá thường (thịt bò,cá hồi,tôm cua…) và nhập khẩu đều. cả tháng hoặc cả năm mới làm 1 lần, giấy phép nk xin theo lô(dùng 1 lần) thì giá có thể leo thang lên 2,5 – 3 triệu.

Các mặt hàng đặc biệt thì giá sẽ khoảng 5 – 7 triệu. nên check trước khi làm. Ví dụ: Nhuỵ hoa nghệ tây, cá koi, chim chóc cảnh, chó mèo cảnh…

Yêu cầu đặc biệt với các loại động vật sống dùng nuôi làm cảnh cần có sổ tiêm chủng các loại bệnh. Ví dụ chó mèo tiêm phòng dại…

BƯỚC 3: LÀM HẢI QUAN VÀ KÉO HÀNG RA KIỂM DỊCH ( SONG SONG)

Để làm được hải quan chúng ta cần có bộ hồ sơ như hàng thường và số đăng kí kiểm dịch tại cửa khẩu ( do trạm kiểm dịch cấp ở bước 2 khi hoàn tất hồ sơ giấy tại trạm kiểm dịch NB)

Và các mặt hàng kiểm dịch này hải quan sẽ duyệt mang hàng về bảo quản nên là doanh nghiệp phải có kho bãi theo tiêu chuẩn đối với các mặt hàng tuỳ loại sẽ yêu cầu khác nhau, nhưng cơ bản là kho thuộc quyền sở hữu của công ty, cá nhân, có giấy tờ sử dụng đất, biên bản kiểm tra kho của cơ quan hải quan.

Hàng đặc biệt như nhuỵ hoa nghệ tây cần thêm công bố để làm hải quan.

Với hàng hoá cần kiểm dịch tại cửa khẩu khi làm hải quan, ngoài khoản tiền đóng đội bình thường ra. Tuỳ mặt hàng và số lượng nhập khẩu chúng ta sẽ mất thêm tiền bôi trơn cho hải quan mức min là 500k (áp dụng khi nhập khẩu đều đặn các mặt hàng thường nêu ở trên bước 2 và trong giờ hành chính), max thì ko giới hạn, tuỳ hàng khó hay dễ, làm thủ tục trong giờ hay ngoài giờ, gấp, thứ 7, chủ nhật…

Khi hải quan đã ok hồ sơ và duyệt mang hàng về bảo quản thì chúng ta ra kho kéo hàng ra ngoài, gọi kiểm dịch đến tiến hành lấy mẫu để mang đi kiểm dịch.

Sau đó chúng ta mang Bill gốc, Chứng nhận kiểm dịch tại đầu nước ngoài bản gốc nộp cho kiểm dịch.

Đưa hàng về kho của khách để bảo quản.

Khi nào kiểm dịch trả kết quả thì mang kết quả vào hải quan duyệt thông quan tờ khai.

Các anh/ chị cần tư vấn về dịch vụ nhập khẩu, hải quan và đăng ký giấp phép chuyên ngành Thiết Bị Y Tế, xin vui lòng liên hệ

Mr. Khanh- 0984101111

————————————————————————————-

Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ:

Mr. Khanh- 0984101111 (zalo/tel/phone)

error: Content is protected !!